Luật Chơi Bida Phăng Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất Năm 2024

Luật chơi bida phăng 789bet có sự khác biệt đáng kể so với chơi bida lỗ thông thường. Để có thể trở thành một cơ thủ thực thụ, trước hết bạn cần phải nắm rõ luật chơi, sau đó là bổ sung thêm các chiến thuật cơ bản. Để giúp anh em hiểu chi tiết hơn, chúng tôi đã tổng hợp quy luật từ cơ bản đến chuyên nghiệp để bạn có thể giành chiến thắng trước mọi đối thủ.

Vài nét khái quát về bida băng

Bida phăng hay bida 3 băng được gọi là Carom billiards, ở Việt Nam nó phổ biến với những cái tên như bida carom, bida france… Đây là hình thức chơi bida mà trên bàn chỉ có 3 bi trắng, đỏ và vàng. Nói một cách cụ thể, hình thức chơi bida phăng yêu cầu người chơi phải sử dụng 1 bi cái đánh vào 2 bi còn lại và ăn điểm.

Bộ môn bida phăng phổ biến hiện nay
Bộ môn bida phăng phổ biến hiện nay

Theo Liên Đoàn Bida Thế giới – UMB đã quy định, luật chơi bida phăng 789bet được quy định dựa trên các thể loại, bao gồm carom tự do, 1 băng và 3 băng. Tuy nhiên, dù chơi với thể loại nào thì các quy luật vẫn như nhau. Thông tin cụ thể sẽ được trình bày ngày phận nội dung dưới đây, các bạn tiếp tục tham khảo nhé!

Chi tiết về luật chơi bida phăng cho cơ thủ

Đánh giá một cách khái quát thì so với những thể loại bida thông dụng hiện nay, luật chơi bida phăng 789bet không hề phức tạp. Nếu bạn mới bắt đầu tiếp xúc với bộ môn giải trí này, hãy tham khảo các quy định và quy định chi tiết dưới đây:

Quy luật đánh đề ba

Đề ba là thuật ngữ dùng để chỉ lượt đánh khai màn của một ván bida. Theo đó, trọng tài sẽ đặt hai viên bi dọc theo đường thẳng được nối với nút số 2 cuối bàn. Từ vị trí đề ba (tức là vị trí của bi cái), trọng tài lấy đó làm mốc và phân chia thành 2 phần thi đấu cho 2 cơ thủ.

Quy luật chơi bida phăng về lượt đánh đề ba
Quy luật chơi bida phăng về lượt đánh đề ba

Bắt đầu ván game, cả hai người chơi sẽ cùng đẩy bi về phía băng đỉnh. Khi bi chạm băng và dội ngược lại, bi của người nào về vị trí gần băng cuối bàn nhất thì người đó ghi điểm và thực hiện thành công cú đề ba. 

Nếu như 2 bi chạm nhau thì lượt đề ba không được tính hợp lệ, 2 người chơi sẽ phải đánh lại. Trường hợp viên bi rơi khỏi phần bàn bida của mình thì người chơi bị tính là thua luôn. Ngoài ra, có một số nơi người đề ba bằng cách bốc thăm thay vì đánh như vậy.

Vị trí đặt bi đánh đề ba

Vị trí của viên bi màu đỏ nằm trên cùng của đường tâm dọc bàn bida, cách băng đỉnh 142 cm. Vị trí của viên bi màu vàng đặt ở điểm cuối của đường tâm dọc và cách băng cuối 71 cm. Bi của người khai màn (bi cái) sẽ được đặt ngang với bi đối phương, cách bi đối phương khoảng 18cm về phải hoặc trái.

Vị trí đặt bi đánh khai cuộc
Vị trí đặt bi đánh khai cuộc

Quy luật chơi bida phăng về khai cuộc hợp lệ

Cú đánh đề ba được tính là hợp lệ khi bi cái chạm vào bi đỏ trước tiên, nếu như không chạm thì sẽ bị tính là phạm luật. Tiếp đến lần đánh sau, bi đỏ hoặc bi vàng có thể được trọng tài chọn làm bị mục tiêu đầu tiên. Trường hợp bi bị dính hoặc rơi khỏi bàn thì lượt đề ba được bắt đầu lại, ba viên bi phải đặt như vị trí lúc đầu.

Quy luật chơi bida phăng về lượt đánh kết thúc

Ván game sẽ dừng lại sau khi có một cơ thủ đạt đủ số điểm quy định. Nếu như người đủ điểm hợp lệ không đánh lượt khai màn (tức là người chơi theo sau) thì ván game kết thúc luôn và người đó là người chiến thắng. Trong trường hợp người đủ điểm hợp lệ là người đánh đề ba, thì người tiếp theo vẫn được đánh tiếp và có hội gỡ hòa. 

Cả hai người chơi phải thực hiện đủ lượt đánh đã quy định trong luật chơi bida phăng 789bet. Từ lượt khai màn cho đến khi có người đạt điểm hợp lệ, nếu có trường hợp đánh trượt hay phạm lỗi thì ván game kết thúc. Nếu kết thúc lượt đánh như hai bên bằng điểm, các bạn có thể lựa chọn thi đấu luân lưu, so sánh điểm trung bình, hoặc bốc thăm… để tìm người thắng.

Lượt đánh kết thúc trong bida phăng
Lượt đánh kết thúc trong bida phăng

Các quy định về phạm lỗi trong bida phăng

Theo luật chơi bida phăng 789bet hiện hành, những trường hợp dưới đây sẽ được xem là phạm lỗi:

  • Viên bi rơi khỏi bàn
  • Khi viên vi chưa dừng lại nhưng cơ thủ lại thực hiện lượt đánh tiếp theo.
  • Sử dụng phần tay cầm của cây cơ để đánh bi.
  • Chạm vào bi dưới mọi hình thức, như chạm tay, quần áo, khăn…
  • Chân không chạm sàn.
  • Thời gian dùng đầu cơ chạm bi vượt quá quy định cho phép.
  • Bi bị chạm hai lần.
  • Đánh sai bi mà trọng tài yêu cầu. 
  • Sử dụng sai kỹ thuật đánh nhảy bi.

Kết luận

Tổng hợp toàn bộ thông tin trong bài viết trên đây đã nêu rõ cho anh em về các quy luật chơi bida phăng 789bet tại chuyên mục thể thao. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các nguyên tắc này, qua đó rèn luyện thêm những kỹ năng đánh bida từ cơ bản đến nâng cao. Chúc anh em sớm trở thành tay cơ chuyên nghiệp, chấp hết mọi đối thủ của mình.